game bai 3 cay net

game bai 3 cay net - Xác cá voi nặng gần 1 tấn dạt vào bờ biển Khánh Hòa

Sự kiện: Khánh Hòa

Thông tin từ UBND xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) chiều 13/2 cho biết, ngư dân địa phương này vừa tổ chức nghi lễ an táng cá voi dạt vào bãi biển Hòn Gầm.

Trước đó vào khoảng 5h30’ sáng cùng ngày, người dân sinh sống ven biển Hòn Gầm, xã Vạn Thạnh, huyên Vạn Ninh tình cờ phát hiện xác cá voi dạt vào bãi cát. Theo ngư dân địa phương, đây là cá Ông Chuông có chiều dài 4,5m, trọng lượng gần 1 tấn đã được an táng theo phong tục xưa nay của người dân ở những làng biển khu Nam Trung bộ.

Xác cá voi dạt vào bãi biển Hòn Gầm, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Xác cá voi dạt vào bãi biển Hòn Gầm, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Các nghi thức cúng kính, tế lễ cá Ông Chuông được tổ chức trang nghiêm, cá được tắm rửa bằng nước sạch, sau đó lau rửa lại bằng rượu rồi dùng vải đỏ quấn xác trước khi an táng. Người đầu tiên phát hiện xác cá voi dạt vào bãi biển phải để tang, cúng kính theo thứ tự 3, 49 và 100 ngày. Sau hơn 2 năm, hài cốt cá voi được bốc lên, đưa đi cải táng, xây dựng mộ phần ở nơi khác trong làng.

Ngư dân vùng biển Nam Trung bộ cho rằng, xác cá Ông Chuông dạt vào bờ đầu năm mới là một điềm lành, báo hiệu sự may mắn cả năm, khai thác hải sản bội thu, tàu cá vươn ra khơi xa rồi trở về bến bãi đều “thuận buồm, xuôi gió”.

Cá voi được ngư dân gọi là cá Ông, có tên khoa học Cetacea với gồm 90 loài, hầu hết sinh sống ở các đại dương lớn và được xếp vào loại động vật có vú nhưng sống trong môi trường nước nên gọi là cá. Nhiều loại cá trong bộ cá voi được ngư dân từ bao đời nay tôn thờ, tạo nên phong tục thờ cá ông.

Nguồn: [Link nguồn]

Có gì đặc biệt ở nghĩa địa cá Voi làng biển hơn 400 năm tuổi ở Quảng Bình

Hàng trăm năm qua, người dân làng biển Cảnh Dương ở Quảng Bình đã lập nghĩa địa chôn cất 24 cá Voi chết trôi dạt vào bờ biển của làng. Họ thờ phụng như các bậc tổ tiên, cha mẹ mình đã khuất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hữu Toàn ([Tên nguồn])
Khánh Hòa Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN
game bai 3 cay net Sơ đồ trang web

1234