trang chủ w88

trang chủ w88 - Cựu Giám đốc CDC Hải Dương chia tiền cho ai sau khi nhận 27 tỷ đồng từ Việt Á?

Cựu Giám đốc CDC Hải Dương khai đã nhận 27 tỷ đồng lợi nhuận từ Việt Á và chia cho nhiều người.

Bị cáo Phạm Duy Tuyến được đưa đến tòa.

Bị cáo Phạm Duy Tuyến được đưa đến tòa.

Sáng 4/1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong đại án Việt Á, trong đó có cựu Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương Phạm Duy Tuyến.

Bị cáo Tuyến khai nhận, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, bị cáo Phạm Xuân Thăng - cựu Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Hải Dương có chỉ đạo đưa Công ty Việt Á vào phòng chống dịch. Sau đó, bị cáo bố trí cơ sở hạ tầng, lắp đặt máy móc thiết bị.

“Cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh uỷ có bị cáo Phan Quốc Việt – Tổng Giám đốc Công ty Việt Á tham gia không? Bị cáo có nhớ bị cáo nhắn tin cho Phan Quốc Việt?”, Hội đồng xét xử (HĐXX) đặt câu hỏi.

Bị cáo Tuyến trả lời: “Bị cáo Phan Quốc Việt có tham gia cùng các quộc họp. Có những lúc bị cáo liên hệ trực tiếp, có lúc theo chỉ đạo của Sở Y tế nên bị cáo gọi điện cho Việt”.

HĐXX hỏi tiếp: “Bị cáo Việt lý do gì tham gia cuộc họp của Ban thường vụ?”.

Bị cáo Tuyến lý giải, thời điểm đó, Việt Á là đơn vị chủ công trong việc xét nghiệm tại Hải Dương. Hải Dương cũng đang sử dụng bộ kit test của Việt Á để xét nghiệm nên Phan Quốc Việt được mời tham dự các cuộc họp.

Tại tòa, bị cáo Tuyến khai nhận, Hải Dương có sử dụng kit test của Việt Á làm xét nghiệm. Bị cáo cảm thấy việc ứng trước kit test của Việt Á để sử dụng là chưa phù hợp. Sau khi ứng trước kit test và triển khai làm xét nghiệm, CDC Hải Dương mới thanh toán cho Việt Á bằng cách chỉ định thầu rút gọn. 

“Bị cáo ký 4 hợp đồng với Công ty Việt Á với số tiền 147 tỷ đồng. Sau khi thanh toán xong, bị cáo có nhận được lợi nhuận từ Việt Á”, bị cáo Tuyến khai.

Theo lời khai của cựu Giám đốc CDC Hải Dương, sau khi quyết toán lần 1, bị cáo không nhận được gì từ Việt Á. Tuy nhiên, sau khi quyết toán lần thứ 2 và 3, Việt Á đề nghị trích % chia sẻ lợi nhuận cho CDC Hải Dương và những người trực tiếp chống dịch. Bị cáo đã nhận 27 tỷ đồng từ Việt Á, chia làm 3 lần (lần 1 là 5 tỷ đồng, lần 2 là 17 tỷ đồng và lần 3 là 5 tỷ đồng).

“Phan Quốc Việt nói chia sẻ lợi nhuận, nên bị cáo nghĩ tiền này không vi phạm pháp luật. Nhưng sau khi bị bắt, bị cáo mới nhận thấy là vi phạm pháp luật”, bị cáo Tuyến nói.

Để nhận số tiền 27 tỷ đồng, bị cáo Tuyến đề nghị Việt Á chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của bảo vệ CDC Hải Dương và 1 người thân của Tuyến.

“Tại sao lại nhận tiền từ tài khoản cá nhân chứ không phải của CDC Hải Dương?”, HĐXX hỏi.

Bị cáo Tuyến trình bày: "Khi tiền vào tài khoản Nhà nước phải báo cáo chi tiết giải ngân, không rút ra được nên mới chuyển vào tài khoản cá nhân”.

Tiếp tục trả lời thẩm vấn, Phạm Duy Tuyến khai: Nhận số tiền trên, bị cáo đưa cho ông Phạm Xuân Thăng 600 triệu đồng và 50.000 USD. Ngoài ra, bị cáo còn đưa tiền cho ông Phạm Mạnh Cường (cựu Giám đốc Sở Y tế Hải Dương) 6 lần, tổng là 7 tỷ đồng.

HĐXX truy vấn: “Vì sao lại đưa tiền cho bị cáo Cường nhiều hơn bị cáo Thăng?”.

Tuyến trình bày: “Do bị cáo Cường là thủ trưởng trực tiếp và đã hỗ trợ bị cáo trong công việc chống dịch rất nhiều”.

Ngoài ra, bị cáo Tuyến cũng đưa các bộ, nhân viên CDC Hải Dương khoảng 1,8 tỷ đồng. Số tiền còn lại khoảng 16,5 tỷ đồng, bị cáo dùng vào việc cá nhân.

Hiện tại, bị cáo Tuyến đã tác động gia đình khắc phục hậu quả hơn 12 tỷ đồng.

"Bị cáo thường xuyên nhắc nhở gia đình đây không phải là nguồn thu nhập chính đáng, cần nộp lại cho cơ quan điều tra. Bị cáo sẽ cố gắng tác động gia đình khắc phục", bị cáo Tuyến trình bày.

Được gọi lên đối chất, bị cáo Phạm Văn Cường - bảo vệ CDC Hải Dương thừa nhận, đã mở tài khoản nhận tiền từ Việt Á cho bị cáo Tuyến.

“Tôi là bảo vệ CDC Hải Dương đồng thời cũng là bạn thân của Tuyến. Tải khoản tôi nhận 1 lần 5 tỷ đồng và 1 lần 17 tỷ đồng. Sau đó, tôi làm theo lệnh của bạn rút tiền và chuyển vào những tài khoản Tuyến đưa”, bị cáo Cường khai.

Bị cáo Cường cũng cho biết, khi rút tiền, tài khoản của bị cáo còn 1 tỷ đồng và bị cáo Tuyến có nhờ bị cáo giữ hộ. Lúc này, bị cáo đã mở một sổ tiết kiệm để khi nào cựu Giám đốc CDC Hải Dương cần sẽ lấy. Quyền sổ này bị cáo đã nộp lại cho cơ quan điều tra.

Nguồn: [Link nguồn]

Các bị cáo trong đại án Việt Á đã đến tòa, bắt đầu ngày xét xử thứ 2

Sáng nay, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội tiếp tục xét xử đại Việt Á, các bị cáo lần lượt được dẫn giải tới hầu tòa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh An ([Tên nguồn])
Móc ngoặc, "thổi giá" kit test COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN
trang chủ w88 Sơ đồ trang web

1234