dang nhap vao m88

dang nhap vao m88 - Vụ nổ khủng khiếp chưa từng thấy ở Liban

Chất hóa học lưu giữ trong nhà kho ở khu cảng biển Beirut gây nổ lớn khủng khiếp là nguyên liệu sử dụng trong phân bón và thuốc nổ.

Vụ nổ tại khu nhà kho ở cảng Beirut giống hệt như nổ bom.

Vụ nổ tại khu nhà kho ở cảng Beirut giống hệt như nổ bom.

Theo Guardian, nhiều khả năng nguyên nhân gây ra vụ nổ khủng khiếp ở Beirut hôm 4.8 là do 2.700 tấn amoni nitrat.

Thủ tướng Liban Hassan Diab xác nhận 2.700 tấn amoni nitrat đã nằm trong kho suốt 6 năm qua mà không có bất cứ biện pháp đề phòng rủi ro nào.

Đây số phân bón được một tàu chở hàng đưa đến cảng Beirut từ năm 2013. Hiện chưa rõ nguyên nhân nào khiến lượng amoni nitrat khổng lồ trên phát nổ.

Amoni nitrat là chất hóa học sử dụng đại trà làm phân bón vì cung cấp một lượng lớn nitrogen cho cây trồng. Đây cũng là chất hóa học sử dụng làm thuốc nổ.

Gabriel da Silva, giảng viên cấp cao về kỹ thuật hóa học tại Đại học Melbourne, Úc, nói bản thân amoni nitrat không phải là thuốc nổ mà là thành phần trong thuốc nổ để hút khí oxy, hiến vụ nổ trở nên mạnh hơn nhiều.

Theo da Silva, amoni nitrat chỉ có thể gây hiện tượng nổ trong điều kiện thích hợp, và ở môi trường bình thường, rất khó để làm được điều đó.

Nếu amoni nitrat bị nhiễm dầu, nó có thể trở thành chất nổ nguy hiểm. Khi được kết hợp với các chất nổ khác, nó sẽ trở thành một quả bom nguy hiểm. “Tôi nghĩ đây là cách giải thích hợp lý cho những gì xảy ra ở đó”, da Silva nói.

“Nhìn cột khói màu cam tỏa ra sau vụ nổ, đó là vì trong không khí có chứa nitrogen oxide (NO2), trong đó đó nitrogen là thành phần giải phóng từ amoni nitrat (NH4NO3), kết hợp với oxy trong không khí tạo thành NO2”, da Silva nói.

Vụ nổ ở Beirut ước tính còn lớn hơn thảm kịch xảy ra ở Texas năm 1947. Năm đó, 2.300 tấn amoni nitrat phát nổ khiến gần 500 người thiệt mạng.

Phản ứng sau vụ nổ ở Beirut, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng “có vẻ như đây là một vụ tấn công”. Ông Trump cho biết, các tướng lĩnh Mỹ đã nói với ông rằng vụ nổ ở thủ đô Beirut, Liban dường như là "một kiểu đánh bom".

Theo New York Times, amoni nitrat là nguyên liệu chế tạo bom của các nhóm khủng bố, bao gồm vụ đánh bom tòa nhà liên bang ở thành phố Oklahoma năm 1995, khiến 168 người thương vong.

Nguồn: [Link nguồn]

Vụ nổ ở Lebanon có sức công phá bằng 1/5 quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima

Ước tính, khoảng 2.700 tấn ammonium nitrate đã phát nổ, tương đương sức công phá của khoảng 3 kiloton TNT, và bằng khoảng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Guardian ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN
dang nhap vao m88 Sơ đồ trang web

1234