bat bai online

bat bai online - Tướng Nga tiết lộ mục tiêu của Moscow khi chuyển hướng chiến dịch về Donbass

Quyền Tư lệnh Quân khu Trung tâm của Nga cho biết, trong giai đoạn mới của chiến dịch quân sự, Moscow muốn kiểm soát toàn bộ khu vực phía nam và phía đông Ukraine.

Thiếu tướng Rustam Minnekaev – quyền Tư lệnh Quân khu Trung tâm Nga (ảnh: Kyiv Post)

Thiếu tướng Rustam Minnekaev – quyền Tư lệnh Quân khu Trung tâm Nga (ảnh: Kyiv Post)

Thiếu tướng Rustam Minnekaev – quyền Tư lệnh Quân khu Trung tâm Nga – hôm 22.4 cho biết, việc kiểm soát những thành phố lớn ở miền nam và miền đông Ukraine sẽ giúp Nga thông hàng lang chiến lược trên bộ.

“Kể từ khi bước vào giai đoạn mới của chiến dịch quân sự đặc biệt, một trong những nhiệm vụ của quân đội Nga là thiết lập toàn quyền kiểm soát Donbass và miền nam Ukraine”, hãng thông tấn TASS dẫn lời tướng Minnekaev.

Theo ông Minnekaev, khi kiểm soát được miền đông và miền nam Ukraine, Nga sẽ mở con đường dẫn tới vùng Transnistria ở Moldova - nơi “một số cộng đồng nói tiếng Nga đang bị chèn ép.

Đây là lần đầu tiên một quan chức quân đội cấp cao của Nga nói về chiến lược nhằm thiết lập hành lang trên bộ xuyên lãnh thổ Ukraine bằng chiến dịch quân sự, theo CNN.

Transnistria là khu vực có diện tích hẹp, nằm giữa sông Dniester và biên giới Moldova – Ukraine. Năm 1991, sau khi Liên Xô tan rã, khu vực với dân số khoảng 500.000 người này tuyên bố ly khai khỏi Moldova. Sau một cuộc xung đột quân sự, Transnistria thành lập chính quyền riêng với an ninh được bảo đảm bằng lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga.

Chính quyền ly khai tại Transnistria chỉ được công nhận bởi 3 nước ly khai khác gồm Abkhazia, Artsakh và Nam Ossetia. Quân đội Nga triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình với quân số không quá 1.500 người tại khu vực này kể từ năm 1993.

Nga có thể mở hành lang chiến lược trên bộ để chặn đường ra biển Azov của Ukraine (ảnh: CNN)

Nga có thể mở hành lang chiến lược trên bộ để chặn đường ra biển Azov của Ukraine (ảnh: CNN)

Tướng Minnekaev cho rằng, bằng việc kiểm soát khu vực phía nam Ukraine, Nga có thể chặn đường ra biển Azov của Kiev. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế quốc gia Đông Âu.

“Chúng tôi không bắt đầu cuộc chiến này. Nhưng chúng tôi sẽ kết thúc nó”, ông Minnekaev nói.

Đến ngày 22.4, với việc kiểm soát Mariupol, quân đội Nga mới chỉ nắm giữ một phần của miền nam Ukraine. Kiev hiện vẫn kiểm soát 2 thành phố quan trọng khác là Mykolaiv và Odessa.

Ở Mariupol, một nhóm binh sĩ Ukraine vẫn đang cố thủ bên trong nhà máy thép Azovstal.

Hôm 22.4, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẵn sàng sơ tán những người ở trong Azovstal nếu họ giương cờ trắng đầu hàng.

“Nếu phát hiện cờ trắng ở bất kỳ khu vực nào trong nhà máy. Quân đội Nga sẽ ngay lập tức ngừng hành động thù địch và mở lối thoát an toàn”, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine lộ điểm yếu lớn giữa chiến sự ở Donbass?

Sau 2 tháng xung đột ở Ukraine, tình báo Mỹ ước tính lực lượng Nga ở Ukraine vẫn còn 75% sức mạnh chiến đấu. Sau khi chuyển hướng chiến dịch quân sự sang Donbass, quân số Nga...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – TASS, CNN ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN
bat bai online Sơ đồ trang web

1234