black jack là gì

black jack là gì - Phát hiện kho tài sản 3 loài người khác để lại thế giới

Các nhà khảo cổ đã khai quật được hàng loạt vật dụng có thể là cổ xưa nhất nhân loại ở địa danh nổi tiếng Oldupai - "hẻm núi của những loài người khác".

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications cho biết các vật dụng trên nhiều món đã tròn 2 triệu tuổi đời, tức được phát minh ra từ 1,7 triệu năm trước khi loài người hiện đại Homo sapiens chúng ta hiện diện trên Trái Đất. Nhóm nghiên cứu liên ngành tiết lộ các công cụ này còn cho thấy khả năng đối phó với biến đổi khí hậu đáng nể của những con người từng được cho là vượn nhân hình kém phát triển.

Khu vực khảo cổ tại Oldupai (ảnh lớn) và kho tài sản của 3 loài người khác được tìm thấy (ảnh nhỏ) - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Khu vực khảo cổ tại Oldupai (ảnh lớn) và kho tài sản của 3 loài người khác được tìm thấy (ảnh nhỏ) - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

2 triệu năm trước, nhân loại sơ khai đã phải đối phó với biến đổi khí hậu khắc nghiệt trong ít nhất 200.000 năm, khiến môi trường sống bị đảo lộn. Tại Oldupai, nhóm khoa học gia liên ngành từ Viện Max Planck về Khoa học lịch sử nhân loại (Đức), Đại học Calgary (Canada) và Đại học Dar es Salaam (Tanziania) đã khai quật được một loạt công cụ bằng đá Oldowan cổ nhất từng được tìm thấy tại hẻm núi này, có nên đại 1,8 đến 2 triệu năm trước.

Trong vòng 200.000 năm đó, các công cụ đã được cải tiến nhanh chóng để hoàn thành tốt nhiệm vụ săn bắt, giết thịt động vậy, cũng như tìm thức ăn từ các thực vật cứng, cho dù môi trường đã thay đổi từ rừng nhiệt đới trù phú sang thảo nguyên khô cằn. Xương động vật săn được cho thấy kỹ năng sử dụng công cụ đáng gờm của các chủ nhân: heo rừng, hà mã, báo gấm, sư tử, linh cẩu, nhiều loài bò sát, chim và cả các loài linh trưởng cỡ lớn khác.

Theo tiến sĩ Pastory Bushozi từ Đại học Dar es Salaam, danh tính chủ nhân của các công cụ đã được thu hẹp chỉ còn 3 loài thuộc chi Người: Homo habilis, Astralopithecines và Parathropus. Không loại trừ khả năng cả 3 đều là chủ nhân, chia sẻ không gian sống ở hẻm núi trong các thời điểm khác nhau và thậm chí là sống cùng nhau, vì lịch sử tiến hóa đã ghi nhận một loạt các cuộc hôn phối khác loài.

Trích dẫn nghiên cứu, EurekAlert cho rằng những phát hiện trên là "duy nhất cho thời kỳ này" và mô tả được hành vi phức tạp của loài người sơ khai trong kỷ Pleistocen.

Acient Origins cho biết thêm hẻm núi Oldupai là một "thánh địa khảo cổ" ở Tanziania, nơi tàn tích của nhiều loài người khác đã được phát hiện. Như đã biết, Homo sapiens chúng ta chỉ là một loài nhỏ trong chi Người, nhưng là loài duy nhất chưa tuyệt chủng. Oldupai còn được gọi bằng những biệt danh như "cái nôi của loài người" hay "hẻm núi của những loài người khác".

Nguồn: [Link nguồn]

Sốc với ”sinh vật mới” khiến 8 loài người khác tuyệt chủng

300.000 năm về trước, có tổng cộng 9 loài người sinh sống trên trái đất, nay chỉ còn 1. "Thủ phạm" chính là loài...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Anh ([Tên nguồn])
Bí ẩn lịch sử thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN
black jack là gì Sơ đồ trang web

1234