con mèo mướp

con mèo mướp - Ông Trump phát biểu "gây sốc" về NATO, thành viên đảng Cộng hòa phản ứng

Một số thành viên đảng Cộng hòa cho rằng ông Trump “không phù hợp” làm Tổng thống Mỹ sau những phát biểu ám chỉ việc “đòi tiền” đồng minh NATO.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong một cuộc gặp với ông Trump (ảnh: CNN)

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong một cuộc gặp với ông Trump (ảnh: CNN)

“Đây là lý do tại sao từ lâu tôi đã nói rằng ông ấy không phù hợp làm Tổng thống Mỹ”, Chris Christie – cựu ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa – nói trong cuộc phỏng vấn của NBC hôm 12/2.

Trước đó, trong sự kiện vận động tranh cử ở bang Nam Carolina hôm 10/2, ông Trump đã kể lại cuộc gặp với lãnh đạo một nước thành viên NATO.

Trump cho hay, lãnh đạo “một quốc gia lớn” thuộc NATO đã hỏi ông rằng: “Nếu chúng tôi không góp ngân sách và chúng tôi bị Nga tấn công, liệu ông có bảo vệ chúng tôi không?”.

“Tôi hỏi lại: Các ông không góp tiền? Các ông vi phạm thỏa thuận sao?”, ông Trump nói.

“Vâng, cứ xem như điều đó đã xảy ra”, lãnh đạo nước thành viên NATO nói.

“Không, tôi sẽ không bảo vệ các ông. Thực tế tôi sẽ khuyến khích họ làm bất cứ điều gì họ muốn. Các ông phải góp tiền”, ông Trump đáp lại.

Nhà Trắng đã chỉ trích phát biểu của ông Trump, gọi chúng là “khủng khiếp”.

NATO khuyến nghị các nước thành viên chi tiêu ít nhất 2% GDP cho ngân sách quốc phòng. Tuy nhiên, nhiều nước thành viên NATO chưa đạt mục tiêu này, theo Reuters.

Mỹ hiện là quốc gia có tiềm lực quân sự mạnh nhất và đóng góp nhiều nhất cho NATO.

“Điều cuối cùng mà ông ấy muốn làm là đứng về phía Nga”, cựu Thống đốc bang Nam Carolina – bà Nikki Haley – bình luận về phát biểu của ông Trump.

Bà Haley cũng là đối thủ còn lại duy nhất của ông Trump trong cuộc đua giành vị trí ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa – ông Lindsey Graham – nói với Reuters rằng, ông không đồng tình với cách ông Trump nói về NATO.

Tuy nhiên, ông Graham nói thêm rằng: “Nga đã không tấn công bất cứ nước nào khi ông Trump còn là tổng thống. Nếu ông ấy làm tổng thống một lần nữa, tình hình sẽ ổn định”.

Ông Rand Paul – thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa – cho rằng, bình luận hôm 10/2 của ông Trump là “ngớ ngẩn”.

Trong khi đó, ông Thom Tillis – thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa – đổ lỗi cho các trợ lý của ông Trump.

Ông Tillis cho rằng, các trợ lý nên giải thích cho ông Trump hiểu Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ tất cả đồng minh NATO, bất kể họ có đóng góp ra sao.

Ông Marco Rubio – thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa – ủng hộ quan điểm của ông Trump.

“Hầu hết Tổng thống Mỹ, ở một thời điểm nào đó, đều phàn nàn rằng một số đồng minh NATO làm chưa đủ. Ông Trump chỉ là người đầu tiên công khai nói điều đó. Tôi không lo ngại gì cả vì ông ấy hiểu trách nhiệm của một tổng thống”, ông Rubio trả lời phỏng vấn của CNN.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Trump cảnh báo chiến dịch trục xuất chưa từng có "ngay ngày đầu nhậm chức"

Donald Trump tuyên bố, ngay ngày đầu tiên nhậm chức, ông sẽ thực hiện “chiến dịch trục xuất” chưa từng có trong lịch sử Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN
con mèo mướp Sơ đồ trang web

1234