mu88

mu88 - Mỹ thêm động thái quyết đoán mới về vụ khinh khí cầu Trung Quốc

Mỹ trừng phạt 6 thực thể Trung Quốc với cáo buộc hỗ trợ Bắc Kinh phát triển các chương trình không gian, trong đó có khinh khí cầu do thám.

Theo Reuters, 6 thực thể Trung Quốc bị Mỹ liệt vào "danh sách đen" trừng phạt, gồm 5 công ty và một viện nghiên cứu. Đáng chú ý có Công ty Công nghệ hàng không vũ trụ Nam Giang Bắc Kinh và Viện nghiên cứu số 48 của Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc.

Bộ Tài chính Mỹ hôm 10-2 (giờ Mỹ) giải thích sở dĩ họ trừng phạt 6 thực thể Trung Quốc do "hỗ trợ các nỗ lực hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc, đặc biệt là những dự án hàng không như khí cầu và phương tiện bay". Quyết định trừng phạt khiến các thực thể nói trên bị hạn chế tiếp cận công nghệ Mỹ.

"Hành động thể hiện nỗ lực phối hợp nhằm xác định và gây gián đoạn hoạt động do thám bằng khí cầu của quân đội Trung Quốc, loại thiết bị đã xâm nhập vùng trời Mỹ và hơn 40 quốc gia" -Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ Matthew Axelrod cho hay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump từng nhiều lần dùng danh sách đen để trừng phạt những công ty Trung Quốc bị coi là mối đe dọa với an ninh quốc gia Mỹ, đồng thời ngăn Bắc Kinh phát triển quân sự.

Khinh khí cầu nghi do thám của Trung Quốc bị Mỹ bắn rơi ngoài khơi bờ biển Surfside Beach, Nam Carolina hôm 4-2. Ảnh: REUTERS

Khinh khí cầu nghi do thám của Trung Quốc bị Mỹ bắn rơi ngoài khơi bờ biển Surfside Beach, Nam Carolina hôm 4-2. Ảnh: REUTERS

Động thái mới nhất được đưa ra sau khi Nhà Trắng tuyên bố xem xét những biện pháp mở rộng nhằm "vạch mặt và đối phó" hoạt động do thám của Bắc Kinh. Giới chức Washington khẳng định hãng sản xuất khí cầu bị bắn rơi trên lãnh thổ Mỹ tuần trước "có quan hệ trực tiếp" với quân đội Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ và 6 thực thể bị liệt vào danh sách đen trừng phạt hiện chưa bình luận về thông tin.

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc bay lạc sang lãnh thổ Mỹ được Washington công bố hôm 2-2. Không quân Mỹ điều máy bay chiến đấu F-22 phóng tên lửa bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc trên vùng biển ngoài khơi bang Nam Carolina hôm 4-2.

Hãng Reuters cho biết sau vụ việc trên Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã hoãn chuyến thăm mà cả hai nước đã hy vọng sẽ hàn gắn các mối quan hệ đang bị rạn nứt.

Nguồn: [Link nguồn]

Vật thể lạ to như ô tô bay vào Mỹ, ông Biden ra lệnh bắn hạ

Chiến đấu cơ của Mỹ đã bắn hạ một vật thể không xác định bay trên bầu trời Alaska. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia đã cung cấp nhiều thông tin về vụ việc này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bằng Hưng ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN
mu88 Sơ đồ trang web

1234