luật chơi liêng

luật chơi liêng - Mỹ nói về tình hình lực lượng Wagner ở châu Phi

Mỹ không thấy lực lượng đánh thuê Wagner giảm đáng kể quy mô hoạt động ở châu Phi, trong khi Nga dường như chưa đưa ra quyết định về tương lai của Wagner, một quan chức Mỹ nói với CNN.

Một chiến binh Wagner làm nhiệm vụ ở châu Phi.

Một chiến binh Wagner làm nhiệm vụ ở châu Phi.

Quy mô lực lượng Wagner ở châu Phi, chủ yếu ở Cộng hòa Trung Phi (CAR), Mali và Libya vẫn "tương đối ổn định", một quan chức Mỹ nói với các phóng viên đi cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới châu Phi.

Hôm 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã rời Mỹ, bắt đầu chuyến thăm 3 quốc gia châu Phi là Djibouti, Kenya và Angola.

Quan chức Mỹ cho biết, có dấu hiệu cho thấy Wagner "đang muốn mở rộng hoạt động sang Niger", quốc gia trải qua đảo chính quân sự vào tháng 7/2023. 

"Wagner vẫn đang rất tích cực hoạt động, tìm kiếm phương hướng phát triển mới nhằm thu lợi nhuận", quan chức Mỹ nói với các phóng viên. "Đó có thể là những quốc gia châu Phi giàu tài nguyên, nơi các chính phủ châu Phi sẵn sàng chi tiền để Wagner đảm bảo an ninh".

Mặt khác, Mỹ không nhận thấy dấu hiệu thay đổi trong mối quan hệ giữa Wagner và Điện Kremlin hoặc dấu hiệu cho thấy hoạt động của Wagner ở nước ngoài bị các tổ chức khác của Nga thâu tóm.

Theo quan chức Mỹ, Điện Kremlin dường như vẫn chưa đưa ra quyết định về tương lai của Wagner - một tháng kể từ khi thủ lĩnh Yevgeny Prigozhin thiệt mạng trong vụ rơi máy bay.

"Thời gian qua, có các phái đoàn quân sự Nga tới thăm các quốc gia châu Phi. Nhưng có vẻ như chưa có một sự thay đổi mang tính quyết định nào", quan chức Mỹ nói với các phóng viên.

Theo CNN, hầu hết các nhà phân tích an ninh đều bày tỏ nghi ngờ về khả năng Wagner có thể tiếp tục duy trì quy mô hoạt động như hiện nay mà không có thủ lĩnh Prigozhin.

Dmitry Sytii, 34 tuổi, một cộng sự thân cận của ông Prigozhin - hiện đang là người trực tiếp giám sát mạng lưới Wagner ở châu Phi, theo báo Mỹ Wall Street Journal (WSJ).

Nguồn: [Link nguồn]

Cựu chỉ huy Wagner bị bắt ở Na Uy vì ”nghi định vượt biên về Nga”

Cảnh sát Na Uy đã bắt giữ một cựu chỉ huy của công ty quân sự tư nhân Wagner (Nga) vì tình nghi cố gắng vượt biên trái phép để trở về Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - CNN ([Tên nguồn])
Máy bay chở trùm Wagner rơi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN
luật chơi liêng Sơ đồ trang web

1234