bài cào

bài cào - Biển Đỏ căng thẳng, Ấn Độ điều số lượng tàu chiến lớn nhất tới gần

Giới chức Ấn Độ cho biết nước này đã điều ít nhất 12 tàu chiến tới gần Biển Đỏ. Đây là lần triển khai tàu chiến lớn nhất của Ấn Độ trong khu vực.

Một tàu chiến của hải quân Ấn Độ. Ảnh: Al Jazeera

Một tàu chiến của hải quân Ấn Độ. Ảnh: Al Jazeera

Reuters ngày 31/1 đưa tin, Ấn Độ triển khai một loạt tàu chiến tới gần Biển Đỏ để đảm bảo an ninh, chống lại nhóm cướp biển 6 năm mới quay trở lại, trong bối cảnh các cường quốc phương Tây tập trung vào việc ngăn chặn Houthi tấn công ở vùng biển này.

Ấn Độ chưa tham gia lực lượng do Mỹ dẫn đầu nhằm đối phó với Houthi ở Biển Đỏ và không có tàu chiến nào ở đây. Tuy nhiên, các quan chức Ấn Độ cho biết, nước này có 2 tàu chiến ở vịnh Aden và ít nhất 10 tàu chiến khác ở phía bắc và tây bắc biển Ả Rập cùng máy bay giám sát.

Theo Reuters, đây là đợt triển khai tàu chiến lớn nhất của Ấn Độ trong khu vực. Các quốc gia khác như Mỹ, Pháp hay Trung Quốc cũng có hiện diện hải quân trong khu vực, nhưng các quan chức Ấn Độ tuyên bố, sự hiện diện của hải quân nước này là lớn nhất.

"Chúng tôi sẽ không được coi là một quốc gia có trách nhiệm khi khoanh tay đứng nhìn những điều tồi tệ đang xảy ra ở xung quanh mình", ông Subrahmanyam Jaishankar, Ngoại trưởng Ấn Độ, nói ngày 30/1.

Giới chức quân sự và quốc phòng Ấn Độ cho biết, các quân nhân hải quân nước này, bao gồm lực lượng biệt kích, đã kiểm tra hơn 250 tàu và thuyền nhỏ trong 2 tháng qua ở gần Biển Đỏ, bắt giữ hơn 40 chiếc khi nạn cướp biển tái diễn sau 6 năm vắng bóng.

Ít nhất 17 vụ cướp, âm mưu tấn công, tiếp cận tàu bè được hải quân Ấn Độ phát hiện kể từ ngày 1/12/2023.

Phong trào Houthi ở Yemen kể từ tháng 11/2023 đã tấn công các tàu ở Biển Đỏ với mục đích để Israel dừng tấn công vào Dải Gaza.

Một liên minh do Mỹ dẫn đầu đang tham gia bảo vệ các tàu ở Biển Đỏ và thực hiện một số cuộc tấn công vào các cơ sở của Houthi ở Yemen trong tháng 1.

Các chuyên gia Ấn Độ cho rằng, xung đột đang vượt ra ngoài phạm vi Biển Đỏ.

"Houthi và cướp biển không có mối liên hệ với nhau. Nhưng cướp biển đang lợi dụng tình hình phương Tây và Houthi đối đầu nhau ở Biển Đỏ để cướp ở các khu vực xung quanh", một quan chức hải quân Ấn Độ nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Nước láng giềng cho tàu do thám Trung Quốc cập cảng, Ấn Độ khó chịu

Chính phủ Maldives vừa xác nhận rằng tàu nghiên cứu Hướng Dương Hồng 03 Trung Quốc mà Ấn Độ gọi là tàu gián điệp sẽ cập cảng Male vào đầu tháng tới, khiến New Delhi lo lắng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Ấn Độ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN
bài cào Sơ đồ trang web

1234