chơi bầu cua

chơi bầu cua - Nuôi rươi bán 300 ngàn đồng/kg, nông dân thu chục triệu đồng/ngày

Với giá thu mua rươi tại ruộng từ 300.000 đồng/kg, những ngày này về Vĩnh Lập, Thanh Hà, Hải Dương, đâu đâu cũng thấy không khí rộn ràng của người nông dân khi họ tất bật thu hoạch đặc sản "lộc trời"

"Tháng Chín đôi mươi - tháng Mười mùng 5 Âm lịch", là cách tính theo âm lịch nói về con nước thủy triều trên sông và thời điểm tiết trời mưa thuận, gió hòa cho bà con thu hoạch rươi cho sản lượng cao nhất.

Người dân thu hoạch rươi tại xã Vĩnh Lập, Thanh Hà, Hải Dương

Báo Người Lao Động đã ghi lại cảnh bà con nông dân ở xã Vĩnh Lập (huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) đang phấn khởi thu hoạch rươi - loài đặc sản được mệnh danh rồng đất quý hiếm, có giá trị kinh tế đặc biệt cao mà ít nơi có được.

chơi bầu cua - Nuôi rươi bán 300 ngàn đồng/kg, nông dân thu chục triệu đồng/ngày - 1

Những người dân nuôi rươi tại Vĩnh Lập quan sát dòng thủy triều vào ruộng rươi chờ thu hoạch

"Bà con ở đây ai cũng vui lắm, làm xuyên trưa để thu hoạch rươi"- ông Lê Văn Quạt, Giám đốc HTX Bảo tồn và Khai thác rươi cáy tự nhiên ở xã Vĩnh Lập, nói. 

Ông cho biết do đặc tính sinh trưởng, mỗi năm rươi cho thu hoạch 3 tháng chính gồm: Tháng 9, 10 và 11. Mỗi tháng chỉ kéo dài vài ngày, khi con nước thủy triều vào ruộng, rươi lên và người dân bắt đầu công tác thu hoạch.

chơi bầu cua - Nuôi rươi bán 300 ngàn đồng/kg, nông dân thu chục triệu đồng/ngày - 2

Rươi nổi lên dày đặc khi xuất hiện thủy triều

Giám đốc HTX trên cho biết ngày thu hoạch cao điểm nhất của người nuôi rươi, 1 sào Bắc Bộ họ có thể thu được 15 kg; giá rươi tươi bán buôn tại ruộng dao động khoảng 300.000 đồng/kg, người dân thu về khoảng 4,5 triệu đồng/sào.

chơi bầu cua - Nuôi rươi bán 300 ngàn đồng/kg, nông dân thu chục triệu đồng/ngày - 3

"Săm rươi" - túi lưới dụng cụ thu hoạch rươi chính của người dân

Theo thông tin từ Giám đốc HTX tại Vĩnh Lập, mỗi thành viên trong HTX có ít nhất 4-5 sào ruộng nuôi rươi, người nhiều từ một đến vài mẫu ruộng rươi. Khi vào vụ, được "lộc trời", người nông dân có thể đạt doanh thu hàng chục triệu đồng mỗi ngày.

chơi bầu cua - Nuôi rươi bán 300 ngàn đồng/kg, nông dân thu chục triệu đồng/ngày - 4

Bà Hà Thị Tám, chủ đầm rươi tại xã Vĩnh Lập, vui mừng khi rươi được mùa

Bà Hà Thị Tám, chủ đầm rươi tại Vĩnh Lập, cho biết rươi năm nay được mùa, giá bán tương đương năm trước, vào cuối vụ giá càng cao do lượng thu hoạch giảm. Trung bình năng suất thu hoạch rươi tươi 1 sào/năm là khoảng 100 kg, thu về khoảng 30 triệu đồng. Sau khi trừ đi chi phí đầu tư, người nuôi có thể thu về 27 triệu đồng/sào/năm.

chơi bầu cua - Nuôi rươi bán 300 ngàn đồng/kg, nông dân thu chục triệu đồng/ngày - 5

Thương lái thu mua rươi ngay tại ruộng

Đặc biệt, tại Vĩnh Lập, có nhiều hộ đấu thầu lớn, diện tích ruộng rươi nuôi từ 1 mẫu đến vài mẫu, doanh thu từ trăm triệu tới cả tỉ đồng/năm.

Tuy nhiên, nuôi rươi cũng là nghề không dễ, bà con nuôi rươi tại Vĩnh Lập cho biết rươi là loài nhuyễn thể, đặc tính sinh trưởng trong môi trường hữu cơ - sạch hoàn toàn, nhạy cảm thuốc trừ sâu, hóa chất nên người nuôi không được để thuốc trừ sâu vào môi trường nước, không thả nuôi vịt, gà …

chơi bầu cua - Nuôi rươi bán 300 ngàn đồng/kg, nông dân thu chục triệu đồng/ngày - 6

Rươi sau khi thu mua tại ruộng, được vận chuyển ngay và cấp đông để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc hoặc chuyển tiêu thụ nội địa

Theo UBND xã Vĩnh Lập, địa phương khoảng 100 hộ nuôi rươi với 50 ha, tổng doanh thu dao động khoảng 40 tỉ đồng mỗi năm, bình quân thu nhập mỗi hộ hàng trăm triệu đồng/năm.

Nguồn: [Link nguồn]

Loài bò cho thịt cực phẩm “đắt hơn vàng“, có con bán 10 tỷ

Giống bò này được chăm sóc cực kỳ đặc biệt trong 900 ngày để cho chất lượng thịt ngon.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Linh ([Tên nguồn])
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN
chơi bầu cua Sơ đồ trang web