ty bong da

ty bong da - Bán vàng thu chục ngàn tỷ, đại gia vàng SJC lãi bao nhiêu?

Sự kiện: Kinh Doanh

Doanh thu hàng năm gần đây của Vàng bạc đá quý Sài Gòn đều đạt trên dưới 20.000 tỷ đồng.

Trong năm 2018, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC đạt 20.871 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu từ hoạt động kinh doanh vàng là hơn 20.885 tỷ đồng, còn lại là nguồn thu từ dịch vụ đạt hơn 15 tỷ đồng. 

Giá vốn hàng bán của công ty ghi nhận ở mức 20.720 tỷ đồng, lợi nhuận gộp đạt gần 151 tỷ đồng. Như vậy, biên lợi nhuận gộp năm 2018 chỉ ở mức 0,72%, con số này của năm 2017 là 0,75%. Đây là đặc điểm chung của lĩnh vực kinh doanh vàng miếng khi đem lại doanh thu rất cao nhưng tỷ suất lợi nhuận lại khá thấp. 

Doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng như SJC có tỷ suất lợi nhuận ròng khá thấp

Doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng như SJC có tỷ suất lợi nhuận ròng khá thấp

Chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp của SJC lần lượt là 52 tỷ đồng và 67 tỷ đồng. Doanh thu tài chính đạt hơn 11 tỷ đồng. Công ty thu về khoản lợi nhuận thuần 42 tỷ đồng. Do chi phí khác tăng cao và lỗ khác, SJC báo lãi trước thuế hơn 36 tỷ đồng và lãi ròng gần 28 tỷ đồng. 

Năm 2018, doanh thu và lợi nhuận ròng của SJC lần lượt là 22.950 tỷ đồng và 81 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận ròng/doanh thu của SJC các năm gần đây chỉ loanh quanh dưới ngưỡng 0,5%. 

Doanh thu và lợi nhuận của Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC trong các năm gần đây. Đơn vị: tỷ đồng

Doanh thu và lợi nhuận của Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC trong các năm gần đây. Đơn vị: tỷ đồng

Trái với SJC, một doanh nghiệp khác trong lĩnh vực vàng là CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) lại có hiệu quả lợi nhuận cao hơn nhiều. Trong năm 2018, doanh thu của PNJ đạt 14.678 tỷ đồng và lãi ròng gần 960 tỷ đồng, tương ứng tỷ suất lợi nhuận ròng khoảng 6,5%. Sự khác biệt này chủ yếu là do PNJ kinh doanh trong lĩnh vực bán vàng nữ trang với biên lợi nhuận cao hơn.

Về thị trường vàng, giá vàng thế giới và trong nước hiện đang tăng vọt lên ngưỡng cao nhất trong 6 năm trở lại đây. Nguyên nhân được cho là từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang và diễn biến khó lường của các đồng tiền chủ chốt trên thế giới.

Diễn biến giá vàng từ 2015 đến nay. Nguồn: Investing.com

Diễn biến giá vàng từ 2015 đến nay. Nguồn: Investing.com

Trong diễn biến mới nhất vào cuối tuần trước, Trung Quốc đã thông báo áp thuế (từ 5% đến 10%) lên 75 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ. Ngay lập tức, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố nâng thuế thêm 5% với 550 tỷ USD hàng Trung Quốc. 

Đồng Nhân Dân Tệ của Trung Quốc hiện đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá tham chiếu xuống ngưỡng 7,0810 Nhân dân tệ (NDT) đổi 1 USD vào ngày 27/8. Trong khi đó, đồng USD vẫn đang chờ đợi quyết định lãi suất từ Cục dự trữ liên bang Mỹ FED. 

Sự bất ổn tăng cao đang khiến nhà đầu tư đổ xô vào mua vàng như là một tài sản trú ẩn an toàn. 

Giá vàng tăng vọt lên đỉnh bảy năm, mọi người vẫn thờ ơ?

Trái với những cơn sốt xình xịch của giá vàng suốt hai tháng qua, giao dịch trên thị trường vàng khá trầm lắng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Minh ([Tên nguồn])
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN
ty bong da Sơ đồ trang web

1234