e-sport

e-sport - Đi du lịch từ sớm sẽ dạy trẻ những thứ không có trong sách vở

Sự kiện: Dạy con

Nó thậm chí có thể định hình sự phát triển ngôn ngữ của bọn trẻ khi còn bé xíu.

Trong bài viết về tầm quan trọng của việc cho trẻ nhỏ đi du lịch đăng trên tạp chí Travel + Leisure, travel blogger Alison Fox mở đầu bằng câu tự sự: "Tôi là một người thích du lịch và thật may mắn khi có một gia đình luôn ưu tiên trải nghiệm những điểm đến mới trong suốt thời thơ ấu của tôi. Bây giờ đến lượt cháu tôi. Chỉ mới 2 tuổi, với 'thành tích' đặt chân đến 7 quốc gia, thằng bé đang trên đường trở thành công dân toàn cầu.

Tôi đã chứng kiến cảnh cháu trai mình lần đầu nếm thử những hạt đậu tại La Guarida ở Havana (Cuba). Thằng bé nhặt và ngắm nghía từng hạt một. Tôi đã từng thấy cháu mình thò chân xuống Biển Chết (và sau đó nhanh chóng rút chân ra), cũng như thử gelato (một món tráng miệng đông lạnh phổ biến có nguồn gốc từ ẩm thực Ý) dưới chân nhà thờ Duomo ở Florence".

Trải nghiệm một nền văn hóa mới và một cách sống khác sẽ mở ra cho trẻ em phát triển một ý thức sâu sắc về sự hiểu biết và tôn trọng. Ảnh minh họa

Trải nghiệm một nền văn hóa mới và một cách sống khác sẽ mở ra cho trẻ em phát triển một ý thức sâu sắc về sự hiểu biết và tôn trọng. Ảnh minh họa

Jessica Gee, một bà mẹ ba con và là cây viết của blog du lịch The Bucket List Family đã chia sẻ: "Đối với gia đình tôi, ra khỏi vùng an toàn là một trong những phần tốt nhất của chuyến du lịch". Việc đi du lịch buộc mọi người phải đối mặt với các tình huống bất ngờ, phát sinh và cả những cơ hội mà họ có thể khó gặp trong cuộc sống thường ngày.

Gee rất phấn khích mỗi khi nhìn thấy các con mình mở rộng vùng an toàn của chúng bằng cách thử một thứ gì đó mới mẻ. Chính bản thân cô cũng trưởng thành hơn rất nhiều nhờ đi du lịch. "Bản tính của tôi là thận trọng và hướng nội. Vì vậy tôi cảm thấy tự hào về bản thân khi tôi chấp nhận một cơ hội, một cuộc phiêu lưu mới", cô nói.

Tiến sĩ Robin Hancock, chuyên gia giáo dục toàn cầu của Đại học Bank Street, nói với Travel + Leisure: "Bọn trẻ sẽ bắt đầu học và tích lũy cách để phát triển các mối quan hệ có ý nghĩa, đặc biệt là vượt qua những khác biệt, ngay từ khi còn nhỏ. Du lịch giúp tạo ra những tình huống mới, từ đó dạy bọn trẻ về những điểm tương đồng với người khác và đặt nền tảng vững chắc, đặc biệt là trong những năm đầu đời... Cho trẻ đi du lịch là cách chúng ta nuôi dạy một thế hệ biết cách sống và cùng tồn tại".

Theo Tiến sĩ Robin Hancock, cậu bé lớn lên có thể không nhớ những cuộc phiêu lưu khi còn nhỏ nữa, nhưng chắc chắn một điều rằng những chuyến đi ấy sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cậu. Bà nói: "Trong 5 năm đầu đời, não bộ của trẻ phát triển nhanh nhất và đặc biệt là trong 3 năm đầu. Để những đứa trẻ từ sơ sinh đến khoảng 3 tuổi giữa đám đông nhộn nhịp, chúng sẽ 'bình thường hóa' trải nghiệm đó, không còn sợ hãi trước đám đông.

Du lịch và giáo dục trẻ em về vai trò của chúng với tư cách là công dân của thế giới khi chúng còn nhỏ giúp đảm bảo rằng chúng sẽ lưu giữ thông điệp ấy khi trưởng thành. Khi ai đó bắt đầu một thói quen hoặc một truyền thống... ngay từ khi còn nhỏ, điều đó sẽ trở thành nền tảng mà qua đó người này nhìn thế giới cho đến cuối đời".

Những gia đình thường xuyên đi du lịch nói rằng ngoài việc có các kỷ niệm hạnh phúc, con cái họ linh hoạt, dễ thích nghi với các thay đổi hơn. Ảnh minh họa

Những gia đình thường xuyên đi du lịch nói rằng ngoài việc có các kỷ niệm hạnh phúc, con cái họ linh hoạt, dễ thích nghi với các thay đổi hơn. Ảnh minh họa

Micki Kosman, một bà mẹ hai con đến từ British Columbia và là người sáng lập blog du lịch Barefoot Nomad, cho hay, các con của cô đã học cách trân trọng cuộc sống của mình hơn. Điều đó được chúng tự cảm nhận qua các chuyến đi, những nơi mình từng đến, những người từng tiếp xúc và hoàn cảnh của những đứa trẻ khác.

Còn Collen Lanin, một cây viết du lịch đến từ Scottsdale, Arizona nói rằng các con cô đã không hề than vãn về chuyện đau chân khi đang chạy để kịp bắt chuyến bay hay tàu vào phút cuối. Chúng cũng học được rằng nếu để lỡ chuyến đi, chúng có thể làm cả gia đình bị lỡ theo và lỡ cả chuyến du lịch.

"Tôi thấy rằng tôi càng giao cho các con nhiều trách nhiệm, chúng càng tuân thủ và trưởng thành hơn", cô nói.

Erika Levy, Phó giáo sư về khoa học giao tiếp và rối loạn tại Cao đẳng Sư phạm thuộc Đại học Columbia cho biết, đi du lịch cùng trẻ nhỏ - thậm chí là trẻ mới 6 tháng tuổi - cũng có thể giúp chúng phát triển ngôn ngữ.

Levy cho biết: "Chúng tôi biết rằng về mặt ngôn ngữ, trẻ sơ sinh cảm nhận âm thanh khác với người lớn. Khi lớn hơn, chúng mất khả năng phân biệt nhiều âm thanh lời nói khác nhau. Nếu chúng ta cho bọn trẻ nghe những âm thanh lời nói từ các ngôn ngữ ở khắp nơi trên thế giới thì sẽ giúp ích cho cuộc sống sau này của chúng và khả năng phát triển ngôn ngữ".

Thông qua du lịch, trẻ em sẽ biết cách thích nghi và vui chơi trong các hoàn cảnh khác nhau, từ khó khăn đến thoải mái. Ảnh minh họa

Thông qua du lịch, trẻ em sẽ biết cách thích nghi và vui chơi trong các hoàn cảnh khác nhau, từ khó khăn đến thoải mái. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, những chia sẻ dưới đây sẽ cho thấy lợi ích của việc cho con đi du lịch từ sớm mà bạn nên biết:

Có những ký ức hạnh phúc cùng nhau

Ở nhà, trẻ em và bố mẹ thường phải đối mặt với các thử thách khác nhau trong cuộc sống. Ví dụ như trẻ em thì phải đối mặt với việc học hành, cha mẹ là áp lực công việc. Nhưng khi đi du lịch, họ trải qua các cuộc phiêu lưu, đối mặt với các trải nghiệm mới mẻ cùng nhau.

Đây là thời điểm mà cả gia đình sẽ đồng thời vui mừng, sợ hãi, bối rối... Và những thứ như thế này, mọi người sẽ rất khó gặp khi ở nhà, Maryann Jones Thompson, một bà mẹ hai con đến từ San Francisco, nói.

Mở rộng thế giới quan

Không có cách nào tốt hơn để tìm hiểu về lịch sử của Trung Quốc hoặc những tàn tích của Pompeii hơn là trực tiếp đến đó. Tiến hóa và học thuyết Darwin mang một ý nghĩa hoàn toàn mới khi khám phá Quần đảo Galapagos.

Khi đi du lịch, bạn không thể không tìm hiểu về các nền văn hóa, địa điểm, con người và vị trí của bạn trên thế giới. Hình thức học tập thông qua cuộc sống này giúp hình thành một thế giới quan lớn hơn những gì có thể được dạy trong lớp học của trẻ.

Giúp đứa trẻ trở nên linh hoạt, dễ thích nghi với thay đổi

Catherine Parker, người sáng lập blog du lịch Carful of Kids đến từ Austin, Texas nói rằng đi du lịch giúp những đứa con của cô tăng thêm khả năng thích ứng với cuộc sống. Điều này giúp chúng chuẩn bị tốt hơn khi đối mặt với những sự cố.

"Bất cứ ai thường xuyên đi du lịch đều biết rằng, sự linh hoạt trong cuộc sống là điều bắt buộc", cô nói.

Bằng cách cho trẻ tiếp xúc nhiều với những hoạt động này trong kỳ nghỉ, nó sẽ mang lại cho con một môi trường tuyệt vời để vượt ra khỏi vùng an toàn. Ảnh minh họa

Bằng cách cho trẻ tiếp xúc nhiều với những hoạt động này trong kỳ nghỉ, nó sẽ mang lại cho con một môi trường tuyệt vời để vượt ra khỏi vùng an toàn. Ảnh minh họa

Rèn luyện sự dũng cảm

Không phải đứa trẻ nào cũng nhảy xuống biển để bơi cùng những chú cá đầy màu sắc hoặc chiến thắng nỗi sợ để thử thách với những trò chơi mạo hiểm mà không do dự.

Bằng cách cho trẻ tiếp xúc nhiều với những hoạt động này trong kỳ nghỉ, nó sẽ mang lại cho con một môi trường tuyệt vời để thử thách bản thân theo một cách mới. Sự tự tin mà trẻ sẽ đạt được là vô giá.

Giúp đứa trẻ nhận ra giá trị của những kỳ nghỉ

Kim Orlando đến từ Greenwich, Connecticut muốn con nhận ra rằng không phải kỳ nghỉ nào cũng là để nghỉ ngơi, tận hưởng mọi người phục vụ mình. Một lần, gia đình cô tham gia vào một chương trình tình nguyện trong một công viên ở Hawaii. Các con cô lúc đó không vui và nói rằng: "Đi nghỉ kiểu gì mà phải làm việc thế này?".

Nhưng sau 4 tiếng đối mặt với cái nắng, sâu bọ và vất vả vì phải làm việc, lũ trẻ vẫn chưa muốn rời đi. Vì cũng trong 4 tiếng đó, chúng đã làm quen với người dân địa phương, và biết được những đóng góp trong lao động của chúng có ý nghĩa như thế nào với họ.

"Cách li" khỏi công nghệ

Thông thường, khi đi du lịch nước ngoài, bạn sẽ khó khăn trong việc truy cập Internet. Đây là cách hoàn hảo để khám phá thế giới xung quanh bạn, quan sát những con vật đang đi bộ ngang qua hoặc những điều bình dị trong cuộc sống hàng ngày, chứ không phải trên màn hình điện thoại.

Khoảng thời gian nghỉ ngơi khỏi "ánh sáng xanh" này sẽ giúp trẻ hóa tinh thần và khuyến khích trẻ em trở thành những thành viên tích cực của gia đình và chính bản thân chúng.

Nguồn: [Link nguồn]

Cha mẹ phạm sai lầm nghiêm trọng khi vẫn áp dụng 10 cách nuôi dạy con đã lỗi thời dưới dây

Hầu hết các bậc phụ huynh đều cho rằng mình sở hữu những kỹ năng nuôi dạy trẻ tiến bộ. Tuy nhiên, điều đó không phải luôn đúng!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tường Vy ([Tên nguồn])
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN
e-sport Sơ đồ trang web

1234