game dubai

game dubai - NASA khẳng định phi hành gia Mỹ trên ISS sẽ về bằng phương tiện của Nga

Ngày 14/3, Cơ quan Vũ trụ quốc tế (NASA) khẳng định xung đột ở Ukraine không tác động đến hoạt động của Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) hay chuyến trở về dự kiến của một phi hành gia Mỹ bằng cáp-xun của Nga vào cuối tháng này.

Trạm Vũ trụ quốc tế là biểu tượng của hợp tác Nga - Mỹ. (Ảnh: NASA)

Trạm Vũ trụ quốc tế là biểu tượng của hợp tác Nga - Mỹ. (Ảnh: NASA)

Phi hành gia Mark Vande Hei dự kiến sẽ trở về cùng 2 đồng nghiệp Pyotr Dubrov và Anton Shkaplerov bằng cáp-xun Soyuz của Nga vào ngày 30/5, sau 355 ngày ở trên ISS, một mức kỷ lục của Mỹ.

Có những lo ngại trong những ngày gần đây rằng căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Nga vì Ukraine có thể khiến phi hành gia 55 tuổi mắc kẹt trên trạm nghiên cứu ở quỹ đạo.

Phát biểu với báo chí ngày 14/3, ông Joel Montalbano, quản lý chương trình ISS của NASA, nói: “Tôi có thể bảo đảm rằng Mark sẽ về nhà bằng Soyuz. Chúng tôi đang trao đổi với các đồng nghiệp Nga. Không có gì phải lo lắng về điều đó. Các phi hành gia sẽ trở về nhà”.

“Có một số bàn luận về điều đó, nhưng tôi có thể khẳng định với các bạn rằng chúng tôi đã sẵn sàng. Các đồng nghiệp của chúng tôi ở Roscosmos đã xác nhận họ sẽ đưa cả đoàn trở về, tất cả 3 người họ”, ông Montalbano nói.

Cuối tuần qua, giám đốc chương trình vũ trụ Nga Dmitry Rogozin cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây với Nga sẽ khiến ISS sụp đổ vì làm gián đoạn hoạt động của tàu vũ trụ để giữ ISS trên quỹ đạo.

Nhưng đến ngày 14/3, hãng tin TASS của Nga viết: “Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos không bao giờ khiến các đối tác phải mảy may nghi ngờ uy tín của mình” và phi hành gia Vande Hei sẽ trở về như dự kiến.

Ông Montalbano khẳng định sẽ không có thay đổi gì về hoạt động hằng ngày của ISS.

“Tất cả các hoạt động đã diễn ra trong 20 năm và không có gì thay đổi trong 3 tuần qua: trung tâm kiểm soát của chúng tôi vận hành thành công, hoàn hảo và liền mạch”, ông nói.

Trong khi phần của Mỹ cung cấp điện và hỗ trợ sự sống, khoang của Nga đóng vai trò thiết yếu để kiểm soát độ cao và lực đẩy. Sự phụ thuộc này đã tồn tại từ khi dự án được bắt đầu vào những năm 1990.

Mỹ đang tìm hiểu các phương tiện để giữ trạm vũ trụ trên quỹ đạo bằng lực đẩy của các tàu Northrop Grumman và SpaceX, nhưng điều đó chưa diễn ra.

Nga và Mỹ lâu nay vẫn trao đổi bằng cách đưa các phi hành gia Nga đến Hawthorne, California, để huấn luyện bằng tàu SpaceX và các phi hành gia Mỹ đến Thành phố ngôi sao của Nga để huấn luyện tàu cáp-xun Soyuz. Ông Montalbano khẳng định hoạt động này vẫn được lên kế hoạch “vào thời điểm này”.

Nguồn: [Link nguồn]

Nếu trạm vũ trụ ISS rơi, Elon Musk sẽ ra tay cứu giúp?

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga được đưa ra nhằm phản ứng trước cuộc tấn công vào Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang (theo AP) ([Tên nguồn])
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN
game dubai Sơ đồ trang web

1234